Three principles of food choices for people with peptic ulcer

Một khi bạn bị viêm loét dạ dày thì chế độ ăn uống của bạn không còn như chế độ ăn uống trước đây của bạn nữa. Vì chế độ ăn uống trước đây của bạn có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày. Bạn cần có sự lựa chọn hợp lý những thực phẩm phù hợp để ngăn chặn bệnh nặng thêm và giúp đẩy nhanh quá trình lành bệnh.

3 nguyên tắc lựa chọn thực phẩm cho người bị viêm loét dạ dày

 • Nguyên tắc số 1: Chọn các loại thực phẩm có thể hấp thu được axit, thực phẩm có tính kiềm để trung hòa axit hoặc có tính axit yếu (nên chọn thực phẩm có pH>4)
 • Nguyên tắc số 2: Chọn các loại thực phẩm có lợi cho tình trạng viêm loét, loại bỏ các thực phẩm làm nặng thêm tình trạng viêm loét: thực phẩm có vị mạnh – cay, nóng; thực phẩm có tính axit mạnh.
 • Nguyên tắc số 3: Chọn các loại thực phẩm mềm, lỏng dễ tiêu, tránh các loại thực phẩm nhiều mỡ và đạm khó tiêu vì đây là nhóm thực phẩm khó tiêu hóa nên lưu lại dạ dày lâu nhất.

Những loại thực phẩm NÊN ăn

 • Thực phẩm hấp thu axit: điển hình là các loại bánh mì, bánh bông lan, bánh xốp,..
 • Thực phẩm trung hòa axit: sữa tách béo, trứng (chỉ ăn lòng trắng, bỏ lòng vàng) chính là thực phẩm người bị viêm loét dạ dày nên ăn, có thể uống 2-3 cốc sữa tách béo nóng mỗi ngày sau bữa cơm khoảng 1 tiếng (không uống khi đang đói bụng); uống nước bạc hà hoặc cà rốt (lưu ý với người có mắc kèm bệnh trào ngược dạ dày thì không nên ăn hoặc uống nước bạc hà).
 • Thực phẩm giúp mau lành vết viêm, loét, giảm đau dạ dày: bột nghệ, mật ong nguyên chất (dùng riêng hoặc kết hợp); trà gạo rang; bắp cải, khoai tây, bí đỏ, cải xanh .
 • Sữa chua đúng là có tính axit nhẹ nhưng nó hầu như không làm axit dạ dày tăng thêm. Trong sữa chua có vô số loại khuẩn có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, làm sạch đường ruột, bảo vệ dạ dày khỏi sự phát triển của khuẩn HP, Ecoli. Đặc biệt khi sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn H.P, dùng sữa chua sẽ giúp đường ruột nhanh lấy lại sự cân bằng vi khuẩn do kháng sinh tiêu diệt.
 • Các loại thực phẩm giàu chất xơ hoà tan bao gồm yến mạch, các loại đậu, hạt lanh, lúa mạch, quả hạch

Những loại thực phẩm KIÊNG ăn

 • Thực phẩm có tính axit mạnh: hoa quả có vị chua như chanh, cam, cóc…; các món muối, mặn, vị cay như mẻ, dưa cà muối, măng ngâm, dấm ớt, thịt xông khói…;
 • Các chất kích thích niêm mạc dạ dày: bia, rượu, cà phê, thuốc lá, nước trà đặc, gia vị tiêu, ớt, mù tạt…
 • Thực phẩm khó tiêu: các loại thịt mỡ, ba chỉ, thịt gà nên bỏ da, các món ăn chế biến dạng chiên rán, …

Chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với việc sử dụng sản phẩm Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị HP giúp đẩy lùi tận gốc bệnh Viêm loét dạ dày.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1900 636 684